Cầu thủ Pele – Huyền thoại bóng đá của Brazil và thế giới

0
131
Hàng loạt các danh hiệu và thành tích của Pele
Hàng loạt các danh hiệu và thành tích của Pele

Cầu thủ Pele – Huyền thoại bóng đá của Brazil và thế giới

Cầu thủ bóng đá Pele là ai? Cầu thủ Pele sinh năm bao nhiêu? hay cầu thủ Pele bao nhiêu tuổi? Pele là cầu thủ nước nào? Trong bài viết này Minh Hà sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Một vài thông tin về cầu thủ Pele
Một vài thông tin về cầu thủ Pele

Cầu thủ Pele, hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento, là một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Brazil. Vào năm 2000, ông được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ 20 bởi hiệp hội IFFHS. Mọi người vẫn thường nhắc về ông với danh xưng Vua bóng đá không chỉ vì sự nghiệp vĩ đại mà còn bởi nhưng gì ông để lại cho nền bóng đá thế giới.

Ngoài ra ông được IOC bầu chọn nằm trong danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất và còn là Vận động viên của thế kỷ. Đỉnh cao sự nghiệp của Pele là ông được FIFA trao tặng giải thưởng Quả bóng vàng vào năm 2013.

Tiểu sử cầu thủ bóng đá Pele

Tiểu sử cầu thủ bóng đá Pele
Tiểu sử cầu thủ bóng đá Pele

Cầu thủ Pele sinh năm 1940 tại Três Corações, Minas Gerais, Brasil, con trai của cầu thủ bóng đá Fluminense Dondinho (tên khai sinh: João Ramos do Nascimento) và Celeste Arantes. Tên của Pele được bố mẹ ông giải thích là được đặt tên theo nhà phát minh người Mỹ – Thomas Edison. Thế nhưng vì một vài lí do khác nhau mà tên ông đã bị thay đổi, khi ở nhà thì ông có biệt danh là Dico.

Sau này, ông được bạn bè gọi là Pele, một từ không có nghĩa gì trong tiếng Bồ Đào Nha. Ông không thích biệt danh này, và cho rằng nó là một lời chế nhạo. Tuy nhiên, biệt danh này đã dần trở nên nổi tiếng và ông đã chấp nhận nó. Cầu thủ Pele bắt đầu chơi bóng từ khi còn nhỏ, theo gương cha mình. Anh thường xuyên đá bóng với các bạn trong khu phố, và được một huấn luyện viên địa phương phát hiện tài năng.

Cầu thủ bóng đá Pele
Cầu thủ bóng đá Pele

Anh được đưa vào trung tâm đào tạo bóng đá Bauru Athletic Club, một câu lạc bộ ở thành phố Bauru, khi mới 11 tuổi. Anh được đôn lên đội một khi mới 15 tuổi, và trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại giải Paulista 1956. Đó là bàn thắng đầu tiên trong số 127 bàn thắng mà ông ghi được cho câu lạc bộ trong các giải đấu chính thức trong hơn 5 năm, mặc dù Bauru Athletic Club tuyên bố rằng tổng số bàn thắng là hơn 200 sau khi các trận đấu trình diễn.

Sự nghiệp của cầu thủ Pele

Hàng loạt các danh hiệu và thành tích của Pele
Hàng loạt các danh hiệu và thành tích của Pele

Ông được phát hiện tài năng từ rất sớm thế nên đã được trau dồi tại CLB Santos Futebol  khi chỉ mới 15 tuổi, chỉ trong một năm kiên trì rèn luyện mà năm 16 tuổi ông đã góp mặt và đội tuyển quốc gia. Trong 1 năm tiếp theo Pele gây nên sự kinh ngạc khi đoạt Cúp thế giới. Trong suốt cuộc đời cầu thủ của mình ông đã giành được hàng loạt giải thưởng như Cúp thế giới với 3 lần vào các năm 1958,1962 và năm 1970 ( tới thời điểm hiện tại cũng chỉ có Pele mới làm được điều phi thường này). Ông còn được biết đến với số bàn thắng trong suốt cuộc đời.

Sự nghiêp gắn liền với CLB ông cũng đã đạt được thành tích đáng nể: là người ghi nhiều bàn nhất cho CLB Santos, góp phần giúp họ đạt được chức vô địch Copa Libertadores trong hai năm (1962,1963). Bằng kinh nghiệm, kĩ thuật và tài năng của mình ông đã từng bước trờ thành siêu sao trong làng bóng đá thế giới. Cũng bởi một vài lí do mà cho tới năm 1977 thì ông đã giải nghệ. Tuy nhiên cuộc đời của ông vẫn gắn liền với bóng đá khi ông trở thành đại sứ bóng đá toàn cầu. Tới năm 2010 thì Pele được bổ nhiệm trong dự án New York Cosmos với vai trò chủ tịch.

Một cầu thủ ghi bàn phong phú, Pele đã được biết đến với khả năng thực hiện những cú sút mạnh mẽ và chính xác với cả hai chân cùng với ông cũng thể hiện khả năng nhìn bao quát trận đấu thông qua việc dự đoán hướng di chuyển của đối thủ. Từ những năm đầu chập chững biết về bóng đá cho tới khi trở thành một cầu thủ huyền thoại ông vẫn chơi bóng trong hàng loạt các sơ đồ tấn công và dùng kĩ năng lừa bóng của mình để đi qua đối thủ.