Định nghĩa về phút thi đấu (Minutes played) trong bóng đá

0
175

Trong bóng đá, “phút thi đấu” hay còn được gọi là “minutes played” là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ khoảng thời gian mà một cầu thủ đã thi đấu trong một trận đấu hoặc trong suốt một mùa giải. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ tham gia và đóng góp của mỗi cầu thủ cho đội bóng.

Phút thi đấu không chỉ đơn thuần là thời gian mà một cầu thủ có mặt trên sân, mà còn phản ánh mức độ ảnh hưởng của anh ta đến kết quả của trận đấu. Thông qua số phút thi đấu, ta có thể đánh giá được sự thể hiện, cống hiến và tài năng của một cầu thủ.

Số phút thi đấu của mỗi cầu thủ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển của trận đấu, tình hình lực lượng của đội bóng, những quyết định của huấn luyện viên, hay cả tình hình thể lực và chấn thương của cầu thủ.

Phút thi đấu được ghi nhận thông qua bảng tỷ số, sổ điểm và các nguồn thông tin liên quan. Thông thường, một trận đấu bóng đá có tổng cộng 90 phút (45 phút mỗi hiệp) và thêm thời gian bù giờ do các tình huống vi phạm hay gián đoạn trong trận đấu. Đôi khi, trong các giải đấu hoặc quy tắc riêng của mỗi quốc gia, thời gian thi đấu có thể khác nhau.

Tại các giải đấu cúp và khi trận đó bắt buộc phải phân thắng bại giữa hai đội, nếu hai đội đã thi đấu hết thời gian chính thức mà vẫn chưa phân định được thắng thua thì lúc đó, tuỳ vào hoàn cảnh, trọng tài sẽ cho hai đội tiến vào vòng đá hiệp phụ, hay đáng sợ hơn nữa là vòng đá luân lưu cân não luôn là nỗi ác mộng với mọi cầu thủ.

Khi bước vào vòng đá hiệp phụ, hai đội sẽ có thêm 15 phút mỗi hiệp để đánh bại đối thủ và sẽ không có thời gian bù giờ hay thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ. Khi hết một hiệp phụ, các cầu thủ sẽ đổi sân cho nhau và ngay lập tức tiến vào hiệp phụ thứ 2

Nếu đã đá 2 hiệp phụ mà vẫn không phân được thắng bại, hai đội sẽ tiến đến vòng đá luân lưu trên chấm 11m. Đây là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất của một cầu thủ trong 1 trận bóng đá, bởi tính căng thẳng cũng như tính trách nhiệm của nó dồn lên vai một cá nhân là vô cùng lớn. Các cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi 5 phút trước khi làm thủ tục, sau đó sẽ là cuộc đọ súng tay đôi giữa những cầu thủ được chọn với thủ môn cả hai đội diễn ra trong khoảng thời gian là hơn 15 phút. Chỉ bằng một vài phép tính đơn giản, có thể dễ dàng tính ra được, thời gian một cầu thủ ở trên sân trong một trận bóng tối đa là 150 – 160 phút

Việc theo dõi số phút thi đấu của mỗi cầu thủ rất quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất và tiến bộ cá nhân. Ngoài ra, phút thi đấu cũng là một chỉ số thống kê quan trọng để so sánh giữa các cầu thủ, đội bóng và cả các giải đấu khác nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây