Huấn luyện viên Philippines

0
108
Josep Ferré Ybarz
Josep Ferré Ybarz

Huấn luyện viên Philippines là một vị trí quan trọng trong lịch sử bóng đá của quốc gia này. Đội tuyển bóng đá quốc gia Philippines là một trong những đội tuyển có tiến bộ nhanh nhất ở châu Á, từng tham dự Cúp bóng đá châu Á năm 2019 và giành được nhiều thành tích ấn tượng ở các giải đấu khu vực như AFF Suzuki Cup hay Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Trong quá khứ, huấn luyện viên Philippines thường là những người nước ngoài, đến từ các nước có truyền thống bóng đá lâu đời như Anh, Tây Ban Nha, Đức hay Hà Lan. Những huấn luyện viên này đã mang lại cho Philippines những phong cách chơi hiện đại, khoa học và sáng tạo, cũng như những kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Một số huấn luyện viên Philippines nổi tiếng trong lịch sử có thể kể đến như:

1. Huấn luyện viên Philippines từ 1913 đến 1921 – James Younghusband

– James Younghusband: Ông là huấn luyện viên đầu tiên của Philippines, dẫn dắt đội tuyển từ năm 1913 đến năm 1921. Ông là người Anh, từng là cầu thủ của Chelsea và Fulham. Ông đã giúp Philippines giành được Huy chương Bạc ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 1917 và Huy chương Đồng ở Đại hội Thể thao châu Á năm 1919.

2. Huấn luyện viên Philippines từ năm 1971 đến 1981 – Juan Cutillas

Juan Cutillas
Juan Cutillas

– Juan Cutillas: Ông là huấn luyện viên của Philippines từ năm 1971 đến năm 1981. Ông là người Tây Ban Nha, từng là cầu thủ của Barcelona và Espanyol. Ông đã giúp Philippines vượt qua vòng loại Cúp bóng đá châu Á năm 1972 và 1976, cũng như giành được Huy chương Bạc ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 1971 và Huy chương Đồng ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 1977.

3. Huấn luyện viên Philippines từ 2014 đến 2023 Thomas Dooley

Thomas Dooley
Thomas Dooley

– Thomas Dooley: Ông là huấn luyện viên của Philippines từ năm 2014 đến năm 2023. Ông là người Mỹ gốc Đức, từng là cầu thủ của Kaiserslautern, Bayer Leverkusen và Schalke 04. Ông cũng từng khoác áo đội tuyển Mỹ và giành được Huy chương Bạc ở Cúp bóng đá CONCACAF năm 1993 và Huy chương Vàng ở Cúp bóng đá CONCACAF năm 2002. Ông đã giúp Philippines lần đầu tiên góp mặt ở Cúp bóng đá châu Á năm 2019, cũng như vào tới bán kết AFF Suzuki Cup năm 2014 và 2018.

4. Huấn luyện viên hiện tại của Philippines – Josep Ferré Ybarz

Huấn luyện viên Philippines Josep Ferré Ybarz
Huấn luyện viên Philippines Josep Ferré Ybarz

– Josep Ferré Ybarz: Ông là huấn luyện viên hiện tại của Philippines, được bổ nhiệm vào năm 2023. Ông là người Tây Ban Nha, từng là huấn luyện viên trưởng của đội trẻ Barcelona. Ông cũng từng làm việc tại các CLB như Kitchee SC (Hồng Kông), Buriram United (Thái Lan), Ratchaburi FC và Bangkok Glass FC (Thái Lan), FC Bayamón (Puerto Rico) và Quess East Bengal (Ấn Độ). Ông đang dẫn dắt Philippines tham dự AFF Suzuki Cup năm 2023 và vòng loại Cúp bóng đá châu Á năm 2027.

Huấn luyện viên Philippines là những người có tầm nhìn và tâm huyết với bóng đá của quốc gia này. Họ đã góp phần xây dựng nên một đội tuyển bóng đá quốc gia Philippines mạnh mẽ, tự tin và đầy tham vọng. Họ cũng đã tạo ra những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ bóng đá Philippines cũng như khu vực và châu lục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây