Thế nào là phát triển bóng?

0
80

Phát triển bóng là một yếu tố quan trọng trong chiến thuật của mỗi đội vì nó thể hiện một khía cạnh quan trọng của việc đưa bóng vào khu vực nguy hiểm.

Phát triển bóng là gì?

Phát triển bóng ( tiếng Anh: Ball progression) là một hành động trong giai đoạn tấn công của trận đấu nhằm đưa đội lên cao hơn và hướng tới khung thành đối phương một cách đáng kể.

Thuật ngữ này sau đó có thể được chia thành các đường chuyền lũy tiến và các đường chạy lũy tiến.

Một số khía cạnh khác của thuật ngữ này liên quan đến việc phá vỡ các đường để tiếp cận các khoảng trống trống, tăng tốc trên sân, sử dụng bóng dài để thúc đẩy lối chơi hoặc thậm chí thông qua các chiến thuật cố định khác nhau.

Vị trí nào thường thực hiện việc phát triển bóng?

Phát triển bóng thường được thực hiện bởi hậu vệ hoặc tiền vệ vì họ ở vị trí sâu hơn trên sân và có nhiều cơ hội thực hiện các đường chuyền về phía trước nhất. Tuy nhiên, việc lùi về phía trước để phối hợp và thực hiện các đường chuyền vào khoảng trống phía trước cũng là một lựa chọn khả thi để tiến hành bóng.

Tactical theory: Ball progression

Ví dụ về phát triển bóng.

Các đội thiên về vị trí như Barcelona hay Manchester City có cách tiếp cận có hệ thống hơn trong việc triển khai và di chuyển bóng, nghĩa là họ dựa vào những đường chuyền ngắn và phối hợp thông minh để vượt qua hàng rào đối phương. Những cầu thủ cụ thể như Virgil van Dijk hay Frenkie de Jong nổi tiếng với khả năng tiến triển, người trước là chuyền bóng và người sau là những pha chạy mê cung từ sâu.

Football/Soccer: Ball Progression Through Lines (Academy: Playing through  the thirds, Academy Sessions)

Những đội khác, như Tottenham Hotspur hay Borussia Dortmund, có thể tiếp cận trực tiếp hơn và không ngại sử dụng bóng dài, chuyển hướng và chạy vào khoảng trống để đạt được mục tiêu tương tự. Vì lý do đó, không có cách nào đúng đắn để sử dụng các chiến thuật này và chúng phần lớn phụ thuộc vào tình hình và nhân sự mà huấn luyện viên có thể sử dụng. Tuy nhiên, quá trình vẫn như cũ – bóng sẽ đi từ khu vực sâu hơn đến khu vực cao hơn với mục tiêu cuối cùng là chạm tới vòng cấm đối phương.